Lịch sử phát triển

Giáo dục nhân sinh – Hướng tới giá trị thực của cuộc sống

Từ mùa thu năm 1997 đến nay, trường THPT Hà Nội đã tròn 19 năm thành lập và phát triển không ngừng. Chọn cho mình hướng đi riêng với tôn chỉ mục đích: “Phục vụ đại chúng – Giáo dục nhân sinh – Phát triển bền vững”, trường THPT Hà Nội đã và đang trở thành địa chỉ giáo dục uy tín đối với nhiều phụ huynh, học sinh trên con đường học vấn lâu dài, bền vững.

Trăn trở cùng học sinh cuối cấp

Trải qua 19 năm tồn tại và phát triển với 16 khóa học sinh lớp 12 đã ra trường, mặc dù chất lượng đầu vào tương đối thấp nhưng tỉ lệ tốt nghiệp hàng năm đều cao từ 95% đến 98%, kết quả học sinh tốt nghiệp 3 năm gần đây tương đối cao: năm 2012- 2013 là 96,29%, năm 2013 – 2014 là 98,15% và năm 2014 – 2015 là 95,67%. Không những thế trên 95% học sinh tốt nghiệp đều thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp.

Năm học 2014 – 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo có nhiều đổi mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT: Học sinh thi tốt nghiệp 4 môn, có 01 môn tự chọn, điều này làm học sinh vừa mừng vừa lo. Học sinh sẽ không còn nhiều áp lực về kỳ thi nhưng nhà trường có nhiều trăn trở. Nhà trường đã tư vấn cho các em những cơ sở để lựa chọn 01 môn thi theo quy tắc, cùng với phụ huynh tạo điều kiện tốt nhất để các em ôn tập. Đặc biệt các Thầy cô và nhà trường đã rất chủ động với những phương pháp cụ thể để chủ động trong việc ôn tập tỉ mỉ với học lực của từng học sinh sao cho các em tốt nghiệp với kết quả cao nhất.

Lấy nhân sinh làm trọng tâm giáo dục. Đề cao mục đích giáo dục “Phục vụ đại chúng”. trường THPT Hà Nội đề cao quá trình đào tạo học sinh trong nhà trường để hoàn thiện tri thức cũng như kỹ năng sống của các em học sinh hơn chất lượng đầu vào. Bởi tôn chỉ mục  đích của nhà trường là: Giáo dục nhân sinh. Lấy tấm lòng nhân hậu của người giáo viên để giúp các em trưởng thành về nhân cách và bồi đắp vốn tri thức ngày một tốt đẹp hơn. Chính vì điều đó, hàng năm trường THPT Hà Nội vẫn đón nhận từ 100 đến 200 học sinh vào học lớp 10 theo nguyện vọng đáp ứng định hướng bậc THPT. Ngay từ đầu vào trường và trong suốt  quá trình học tập tại trường, mọi học sinh đều được tôn trọng, chăm lo giáo dục để hoàn thiện nhân cách, có ý thức về nghề nghiệp, hướng tới cuộc sống tương lai tốt đẹp cho bản thân, gia đình và xã hội.

KG2014_13

Thầy cô giáo

Trong quá trình xây dựng và phát triển trường THPT Hà Nội đã luôn luôn trung thành với tôn chỉ mục đích của trường: Phục vụ đại chúng – Giáo dục nhân sinh – Phát triển bền vững.

Tri thức song hành cùng sức khỏe thể chất

Với tôn chỉ mục đích rõ ràng như trên, trong những năm qua trường THPT Hà Nội không ngừng phát triển. Từ những ngày đầu thành lập theo Quyết định số 3002/QĐ-UB của UBND TP Hà Nội ngày 6 – 8 – 1997, trường đóng tại 418 đường La Thành – quận Đống Đa (trong khuôn viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội). Từ năm học 2009 – 2010 do nhu cầu phát triển, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho học sinh, trường chuyển về 131 đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội đồng thời phát triển xây dựng cơ sở 2 tại 88 Trần Nhật Duật – Hoàn Kiếm – Hà Nội. Tại các điểm trường này, học sinh có không gian học tập thoáng mát, luyện tập thể chất trong môi trường trong lành ngoài các giờ học căng thẳng.

Hội đồng sư phạm nhà trường bao gồm các thầy cô giáo tâm huyết, giàu kinh nghiệm, luôn luôn đề cao trách nhiệm “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Đội ngũ cán bộ, nhân viên hết lòng vì sự phát triển chung của nhà trường, nhà trường luôn được sự phối hợp, giúp đỡ tận tình của địa phương, sự tín nhiệm cao của phụ huynh học sinh. Các thầy cô giáo giảng dạy đầy đủ nghiêm túc theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phương pháp luôn được cải tiến phù hợp với học sinh. Đặc biệt hơn, nhà trường đã tổ chức CLB “chơi mà học, học mà chơi” tạo ra sân chơi bổ ích , lý thú cho học sinh. Đặc biệt, hàng năm nhà trường có giải bóng đá, tổ chức thi văn nghệ, đi dã ngoại…Đây là sân chơi thể chất vô cùng thú vị. Qua đó, các em được luyện tập các kỹ năng về đội, nhóm, rèn luyện thân thể ngoài các giờ học văn hóa.

Đến nay, trường THPT Hà Nội đã xây dựng cơ sở vật chất khang trang đáp ứng các điều kiện cần thiết cho nhu cầu dạy và học theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Địa điểm của trường thuận tiện giao thông. Đặc biệt rất gần bến xe bus, tạo điều kiện cho các em dễ dàng di chuyển bằng phương tiện công cộng. Tất cả các phòng học đều có điều hòa, ấm áp về mùa đông và thoáng mát khi vào hè. Phòng vi tính được nhà trường trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại, kết nối internet tốc độ cao. Phòng đồ dùng dạy học, phòng thí nghiệm, các phòng chức năng…đảm bảo theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Môi trường sư phạm an toàn, thân thiện, vệ sinh học đường đảm bảo. Chế độ học phí đúng theo quy định, học sinh nghèo và các diện chính sách được miễn giảm đúng chế độ.

 

Theo: NGUYÊN HỒNG

Báo: Sức khỏe cộng đồng

Tin tức khác

Đại hội Chi bộ trường THPT Hà Nội nhiệm kỳ 2017 – 2020

Sáng ngày 11/5/2017, tại phòng Đa năng Cơ sở 1 – 131 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, Chi bộ trường THPT Hà Nội đã long trọng tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2017 – 2020. Tham dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Mạnh Ứng – Thường vụ Đảng ủy khối Doanh […]

Chi tiết

Thông báo tuyển sinh lớp 10 năm học 2017 – 2018

Trường THPT Hà Nội được thành lập ngày 06 – 8 – 1997 theo quyết định số 3002/QĐUB của UBND thành phố Hà Nội. Với thông điệp “Không có học sinh dốt – chỉ có học sinh chưa biết cách học” nhà trường nhận hồ sơ của học sinh nộp đầu tiên đến hết chỉ […]

Chi tiết

Lễ khai giảng năm học 2016 – 2017

Hòa chung không khí vui tươi, nhộn nhịp cùng các trường học trên khắp mọi miền đất nước, sáng ngày 5/9/2016, trường THPT Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới 2016 – 2017 tại cơ sở 1 (131 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội). Buổi lễ diễn ra thành […]

Chi tiết