Muồng Hoàng Yến

Anh ở nơi này bên trái tim
vẹn nguyên tình mọng của lương duyên
đêm đêm khung cửa ngồi anh hát
một bản tình ca đã nguyện thề…
em ở nơi nào em có hay..?
đêm nay heo hắt ánh trăng gầy
cô đơn lẻ bóng sầu lẻ bóng
nỗi nhớ quặn lòng em có hay…

Ở Hà Nội có trăm loài hoa đẹp, mùa nào cũng có loài hoa riêng. Khi những cánh bằng lăng tím ngắt bắt đầu rụng xuống cũng là lúc những cây muồng hoàng yến bắt đầu rộ hoa vàng rực.

KPH_hoa-xu-Hue2

Ở Hà Nội cũng có một vài nơi có muồng hoàng yến như ở khu vực Bờ Hồ, Hồ Hữu Tiệp, Đội Cấn hay Mỹ Đình nhưng cây muồng hoàng yến trong khuôn viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội vẫn được xem là đẹp nhất. Nó góp phần làm đẹp thêm cho một góc giảng đường vốn rất mơ mộng và lãng mạn.

hoa-muong-hoang-yen-ha-noi-giaoducvietnam-5

Năm nào muồng hoàng yến cũng nở vào đúng dịp sinh viên Đại học Sư Phạm Hà Nội bắt đầu bước vào kì thi. Những cánh hoa mỏng manh, xinh đẹp và màu vàng tươi tắn, khiến cho cả khu trường như bừng sáng. Không biết từ bao giờ, muồng hoàng yến đã trở thành niềm tự hào của các thế hệ sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội, là một phần không thể thiếu trong kí ức của những cựu sinh viên mỗi khi nhớ về trường cũ.

P1010328_GF

Nhiều sinh viên Sư phạm mấy năm gần đây đều truyền nhau câu chuyện tình buồn của đôi bạn trẻ dưới tán muồng hoàng yến. Hai sinh viên sư phạm yêu nhau và yêu luôn cả loài hoa này. Trong suốt bốn năm đại học, mùa hoa nào họ cũng sánh bước bên nhau dưới tán muồng hoàng yến. Hoa hoàng yến vàng rực, cũng như các bạn cùng khóa, cùng trường, đã chứng kiến mối tình si mê của họ. Thế rồi đến năm học cuối cùng, mùa hoa nở người ta chỉ thấy cô gái đứng bơ vơ một mình. Bởi khi hoa nở, sinh viên sư phạm đã tốt nghiệp rồi, chàng trai đã trở về quê tìm việc làm.

mua-hoa-bo-cap-vang-begodi

Còn cô gái, tiếc loài hoa, tiếc tình yêu đầu đời nên ở lại ngắm mùa hoa cuối cùng cho đủ bốn mùa hoa. Nỗi lo thất nghiệp, cơm áo gạo tiền cộng với khoảng cách không gian không đủ sức níu giữ tình yêu sinh viên kia đi tới đích cuối cùng. Đó cũng là số phận của rất nhiều mối tình thời sinh viên đúng như tâm trạng trong câu thơ cũng của một tác giả sinh viên:

Một ngày hè trở lại cổng trường xưa

Bâng khuâng đứng dưới tàn hoàng yến

Hoa gom nắng suốt một thời kỷ niệm

Để bây giờ gặp lại tặng riêng ta…

Đã lâu lắm rồi hoa muồng hoàng yến mới lại nở rộ, nở đồng loạt và đều tăm tắp như năm nay. Vẻ đẹp kiêu sa của muồng hoàng yến khiến những “tín đồ” của nó cứ phải ngước nhìn, ngắm nghía cho “no” con mắt, cho bõ công mòn mỏi đợi chờ. Nhiều bạn trẻ vô tư “diễn” để chụp ảnh. Ai cũng muốn mình có một bức hình thật đẹp dưới tán muồng hoàng yến.

KPH_hoa-xu-Hue2 hoa-osaka hoa-muong-hoang-yen-ha-noi-giaoducvietnam-3 5 (2)-f68ef

Tin tức khác

Đại hội Chi bộ trường THPT Hà Nội nhiệm kỳ 2017 – 2020

Sáng ngày 11/5/2017, tại phòng Đa năng Cơ sở 1 – 131 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, Chi bộ trường THPT Hà Nội đã long trọng tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2017 – 2020. Tham dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Mạnh Ứng – Thường vụ Đảng ủy khối Doanh […]

Chi tiết

Thông báo tuyển sinh lớp 10 năm học 2017 – 2018

Trường THPT Hà Nội được thành lập ngày 06 – 8 – 1997 theo quyết định số 3002/QĐUB của UBND thành phố Hà Nội. Với thông điệp “Không có học sinh dốt – chỉ có học sinh chưa biết cách học” nhà trường nhận hồ sơ của học sinh nộp đầu tiên đến hết chỉ […]

Chi tiết

Lễ khai giảng năm học 2016 – 2017

Hòa chung không khí vui tươi, nhộn nhịp cùng các trường học trên khắp mọi miền đất nước, sáng ngày 5/9/2016, trường THPT Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới 2016 – 2017 tại cơ sở 1 (131 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội). Buổi lễ diễn ra thành […]

Chi tiết