Muồng Hoàng Yến

Anh ở nơi này bên trái tim
vẹn nguyên tình mọng của lương duyên
đêm đêm khung cửa ngồi anh hát
một bản tình ca đã nguyện thề…
em ở nơi nào em có hay..?
đêm nay heo hắt ánh trăng gầy
cô đơn lẻ bóng sầu lẻ bóng
nỗi nhớ quặn lòng em có hay…

Ở Hà Nội có trăm loài hoa đẹp, mùa nào cũng có loài hoa riêng. Khi những cánh bằng lăng tím ngắt bắt đầu rụng xuống cũng là lúc những cây muồng hoàng yến bắt đầu rộ hoa vàng rực.

KPH_hoa-xu-Hue2

Ở Hà Nội cũng có một vài nơi có muồng hoàng yến như ở khu vực Bờ Hồ, Hồ Hữu Tiệp, Đội Cấn hay Mỹ Đình nhưng cây muồng hoàng yến trong khuôn viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội vẫn được xem là đẹp nhất. Nó góp phần làm đẹp thêm cho một góc giảng đường vốn rất mơ mộng và lãng mạn.

hoa-muong-hoang-yen-ha-noi-giaoducvietnam-5

Năm nào muồng hoàng yến cũng nở vào đúng dịp sinh viên Đại học Sư Phạm Hà Nội bắt đầu bước vào kì thi. Những cánh hoa mỏng manh, xinh đẹp và màu vàng tươi tắn, khiến cho cả khu trường như bừng sáng. Không biết từ bao giờ, muồng hoàng yến đã trở thành niềm tự hào của các thế hệ sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội, là một phần không thể thiếu trong kí ức của những cựu sinh viên mỗi khi nhớ về trường cũ.

P1010328_GF

Nhiều sinh viên Sư phạm mấy năm gần đây đều truyền nhau câu chuyện tình buồn của đôi bạn trẻ dưới tán muồng hoàng yến. Hai sinh viên sư phạm yêu nhau và yêu luôn cả loài hoa này. Trong suốt bốn năm đại học, mùa hoa nào họ cũng sánh bước bên nhau dưới tán muồng hoàng yến. Hoa hoàng yến vàng rực, cũng như các bạn cùng khóa, cùng trường, đã chứng kiến mối tình si mê của họ. Thế rồi đến năm học cuối cùng, mùa hoa nở người ta chỉ thấy cô gái đứng bơ vơ một mình. Bởi khi hoa nở, sinh viên sư phạm đã tốt nghiệp rồi, chàng trai đã trở về quê tìm việc làm.

mua-hoa-bo-cap-vang-begodi

Còn cô gái, tiếc loài hoa, tiếc tình yêu đầu đời nên ở lại ngắm mùa hoa cuối cùng cho đủ bốn mùa hoa. Nỗi lo thất nghiệp, cơm áo gạo tiền cộng với khoảng cách không gian không đủ sức níu giữ tình yêu sinh viên kia đi tới đích cuối cùng. Đó cũng là số phận của rất nhiều mối tình thời sinh viên đúng như tâm trạng trong câu thơ cũng của một tác giả sinh viên:

Một ngày hè trở lại cổng trường xưa

Bâng khuâng đứng dưới tàn hoàng yến

Hoa gom nắng suốt một thời kỷ niệm

Để bây giờ gặp lại tặng riêng ta…

Đã lâu lắm rồi hoa muồng hoàng yến mới lại nở rộ, nở đồng loạt và đều tăm tắp như năm nay. Vẻ đẹp kiêu sa của muồng hoàng yến khiến những “tín đồ” của nó cứ phải ngước nhìn, ngắm nghía cho “no” con mắt, cho bõ công mòn mỏi đợi chờ. Nhiều bạn trẻ vô tư “diễn” để chụp ảnh. Ai cũng muốn mình có một bức hình thật đẹp dưới tán muồng hoàng yến.

KPH_hoa-xu-Hue2 hoa-osaka hoa-muong-hoang-yen-ha-noi-giaoducvietnam-3 5 (2)-f68ef

Tin tức khác

Tự tin bước vào năm học mới!

Với mỗi nhà giáo, ngày khai giảng năm học là một ngày đặc biệt, bởi đó là ngày khởi đầu của một năm học. Tâm trạng người thầy xen lẫn niềm vui, khí thế, trăn trở, trách nhiệm, những dự kiến ấp ủ mà mình sẽ dành cho các em học sinh… Trường THPT Hà […]

Chi tiết

TUYỂN SINH LỚP 10 NĂM HỌC 2018 – 2019

Trường THPT Hà Nội được thành lập ngày 06 – 8 – 1997 theo quyết định số 3002/QĐUB của UBND thành phố Hà Nội, là một trong những trường THPT ngoài công lập của những năm đầu thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục. Gần 22 năm phấn đấu xây dựng và phát […]

Chi tiết

Trải nghiệm tại Ninh Bình

Tháng 3 – Tháng Thanh niên, hoà cùng không khí tưng bừng của thanh niên cả nước hướng tới kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/1931 – 26/3/2018, Trường THPT Hà Nội tổ chức chuyến Trải nghiệm văn hóa tại vùng đất “địa linh nhân kiệt” Ninh Bình với […]

Chi tiết