Tin tức & Sự kiện

Hội trại chào mừng 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Côn Sơn – Chí Linh – Hải Dương

Nhân kỉ niệm 85 năm thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/3/1931 – 26/3/2016, Đoàn trường THPT Hà Nội đã có một hội trại đầy ý nghĩa tại Côn Sơn – Chí Linh – Hải Dương.

IMG_2643 (Copy)

Côn Sơn một buổi sáng tháng 3 trong trẻo, tinh khôi, nhưng đâu đó phảng phất một nỗi buồn nhân thế bởi câu thơ của Tố Hữu trong Bài ca xuân 61 cứ ám ảnh chúng tôi:

Nghe hồn Nguyễn Trãi phiêu diêu

Tiếng gươm khua, tiếng thơ kêu xé lòng.

Câu thơ lấp lánh rọi sáng một ngôi sao Khuê với trái tim “ưu thời ái quốc” – thâm thúy, sắc bén, đầy biến hóa trong tài mưu lược chính trị – nhẹ nhàng mà thanh tao, thi vị trong những vần thơ về thiên nhiên, cây cỏ… Nguyễn Trãi đã tạc mình vào vóc dáng dân tộc, tồn tại vĩnh hằng trong trái tim mỗi người dân Việt Nam, trong lịch sử, và đặc biệt trong niềm ngưỡng mộ của các em học sinh trường THPT Hà Nội. Thầy và trò chúng tôi thành kính thắp nén nhang tri ân người anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi tại đền thờ của ông.

 IMG_2424 (Copy)

 Với ý nghĩa như vậy cho nên chuyến đi dã ngoại và những hoạt động hội trại nhân ngày thành lập Đoàn 26/3 được các em hưởng ứng nhiệt tình. Lễ kết nạp 60 đồng chí đoàn viên mới được tổ chức ngay tại Côn Sơn, dưới chân đền thờ đại thi hào Nguyễn Trãi trong không khí trang nghiêm, xúc động cùng lòng thành kính, biết ơn. Những hoạt động được Đoàn thanh niên phối hợp tổ chức diễn ra sôi nổi: kéo co, nhảy bao bố….Và đặc biệt lần này các em được hóa thân, nhập vai những nhân vật lịch sử, nhân vật văn học. Trần Quốc Toản bóp nát quả cam và đồng vọng hai tiếng “sát thát”của hào khí Đông A nhà Trần; Lê Lai liều mình cứu chúa; truyện cổ tích Tấm Cám; người thiếu niên anh dũng Kim Đồng; Mị và A Phủ…. Các em học sinh như sống lại những trang sử hào hùng của dân tộc…, hay được trải nghiệm nét văn hóa riêng của đồng bào Tây Bắc với bộ váy của Mị xòe như con bướm sặc sỡ cùng điệu múa trong tiếng khèn gọi bạn tình của A Phủ…

 IMG_2374 (Copy)

Đến Côn Sơn mùa khô nên các con suối đều ít nước, các em học sinh cùng chúng tôi leo lên bàn cờ tiên – nơi đây Nguyễn Trãi từng ngồi chơi cờ trong thời gian ông ở ẩn. Những bậc đá giữa rừng thông ngút ngàn gợi cho chúng tôi đến câu thơ nói lên chí khí của người quân tử trong bài thơ Tùng:

Một mình lạt thuở ba đông

…Cội rễ bền dời chẳng động,

Dành còn để trợ dân này.

Trên con đường lên bàn cờ tiên, các em học sinh đã hỏi tôi “cô ơi, cô có ý định dạy Cáo bình Ngô ở đây không?”. Câu hỏi đó khiến chúng tôi càng thêm động lực trên con đường dạy học của mình “phải chăng…?” Vừa đi, các em học sinh còn vừa đọc những lời tuyên ngôn sang sảng trong bài Cáo… khiến cho bao mệt mỏi tan biến…

 IMG_2528 (Copy)

Dấu vết của bàn cờ tiên còn sót lại rất ít, nhưng ý nghĩa về mặt tinh thần của chứng tích lại to lớn với chúng tôi. Nơi đây hội tụ khí thiêng của trời đất, là nơi tịnh tâm, an nhiên, khoáng đạt của lòng người. Đặc biệt đứng tại nơi đây chúng tôi có thể phóng tầm mắt nhìn thấy ở phía xa xa thành phố, làng mạc… trong làn sương khói mờ ảo.

 IMG_2547 (Copy)

Tạm biệt Côn Sơn, thầy và trò trường THPT Hà Nội đã có một chuyến đi về nguồn thật ý nghĩa. Đâu đây văng vẳng bên tai chúng tôi câu thơ của Đại thi hào đầy lưu luyến:

Côn Sơn suối chảy rì rầm

…Côn Sơn có đá rêu phơi

…Trong ghềnh thông mọc như nêm

…Trong ghềnh có bóng trúc râm,

Dưới màu xanh mát ta ngâm thơ nhàn.

IMG_2690 (Copy)

IMG_2672 (Copy)

TRƯỜNG THPT HÀ NỘI

106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

0963.858.712 - 0972.621.313

0243.557.8453

c3hanoi@hanoiedu.vn

c3hanoi.edu.vn

Facebook

Thống kê

Đang truy cập: 1
Trong ngày: 13
Tuần hiện tại: 13
Tổng: 18864
Back to top
register